คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

สินค้า Pre-Order คืออะไร?

Pre-Order คือการสั่งซื้อสินค้าล่วงหน้าหรือสินค้าที่ไม่มีอยู่จริงในสต๊อกของร้านค้านะคะ โดยทางร้านจะเปิดรับ order ตามช่วง/รอบเวลาที่กำหนด เมื่อปิดรอบแล้ว ทางร้านจะรวบรวม order แล้วสั่งซื้อไปยังต่างประเทศ เมื่อของจัดส่งมาที่เรา จึงจัดส่งให้กับลูกค้าค่ะ

 

เปิด / ปิด Pre-Order ตอนไหนบ้าง?

สามารถดูรอบพรีออร์เดอร์ได้จากลิ้งนี้เลยค่ะ คลิก

 

เมื่อสั่ง Pre-Order แล้วต้องรอกี่วันถึงจะได้ของคะ?

รายละเอียดบอกไว้ในแต่ละรอบที่เปิดพรีออร์เดอร์ค่ะ โดยสินค้า preorder ใช้เวลาเดินทางมาไทยประมาณ 2-3 สัปดาห์ หลังจากวันปิดรอบ กรณีที่เกิดความล่าช้าจะแจ้งให้ทราบนะคะ หลังจากนั้นทางร้านจะใช้เวลา 1-2 วัน ในการตรวจสอบ และเตรียมจัดส่งให้ลูกค้าค่ะ

 

สินค้าในร้านนำเข้าจากญี่ปุ่นหรือเปล่า?

สินค้าในร้านทั้งหมดเป็นสินค้านำเข้าจากจีนไม่ใช่ญี่ปุ่นนะคะ  ขอบอกไว้ก่อนเพื่อไม่ให้เป็นการเข้าใจผิด เหตุผลที่นำเข้าจากจีนเพราะคุณภาพและราคาโอเคค่ะ ถูกกว่าเข้าจากญี่ปุ่นโดยตรงมากกกกกกกกกก เนื้อผ้าดีและงานเย็บโอเคมากๆ โดยทางเราเลือกสินค้าจากร้านที่ไว้ใจได้และมีผลตอบรับ / ระดับความน่าเชือถือ / คะแนนความเหมือนของสินค้าในระดับสูงค่ะ (80-90% ขึ้นไป) ดังนั้นไว้ใจได้แน่นอนจ้าา

และหากสินค้ามีปัญหาหรือคุณภาพต่ำกว่าในรูปมากกกก ทางเรายินดีรับผิดชอบคืนเงินให้ค่ะ  ไม่ต้องกังวลนะคะ ^^

 

คุณภาพดีมั้ย เหมือนแบบหรือเปล่า?

ตามที่แจ้งไว้ก่อนหน้านะคะ ว่าทางเราได้เลือกสินค้าจากร้านที่ไว้ใจได้และมีคะแนนความเหมือนของสินค้าจากรูปในระดับสูง ก่อนเลือกสินค้ามาลง เราได้อ่านรีวิวของสินค้าและร้านค้า ซึ่งใช้เวลานานมากกว่าจะตัดสินใจนำมาให้ลูกค้าได้เลือก ดังนั้นไว้ใจได้แน่นอนค่ะ หากมีปัญหาเรายินดีรับผิดชอบเต็มที่

 

 

ชุดนี้ขนาดเท่าไหร่คะ ยาวมากมั้ย ใส่แล้วจะยาวประมาณไหน?

เราบอกรายละเอียดต่างๆไว้ที่สินค้าแล้วนะคะ ส่วนใส่แล้วจะยาวประมาณไหน เราตอบไม่ได้จริงๆค่ะ  รบกวนคุณลูกค้าลองวัดเทียบกับขนาดที่ระบุไว้ได้เลยค่า

 

ถ้าได้ของแล้วใส่ไม่พอดี ใส่แล้วไม่สวย ไม่ชอบ จะทำยังไงดีคะ?

กรณีนี้ ทางเราไม่รับเปลี่ยนหรือคืนนะคะ ดังนั้นรบกวนคุณลูกค้าตรวจสอบขนาดให้ละเอียดก่อนสั่งซื้อค่ะ ถ้าสงสัยอะไรสอบถามได้ค่า คุณลูกค้าสามารถฝากขายได้ค่ะ

 

มีของในสต๊อกมั้ย?

จะมีสินค้าพร้อมส่งมาลงเรื่อยๆค่ะ ติดตามทางเพจหรือเว็บได้เลยค่า

 

มีหน้าร้านมั้ยคะ?

ไม่มีค่ะ เป็น online shop อย่างเดียว

 

ถ้าสั่งไปแล้วสินค้าหมดล่ะคะ?

ถ้าของหมดเราจะแจ้งให้คุณลูกค้าทราบ และโอนเงินคืนให้ค่ะ

 

ชำระเงินยังไงคะ?

ชำระเงินเข้าบัญชีธนาคารที่เราได้ให้ไว้ ภายในวันและเวลาที่กำหนดปิดรอบ  สำหรับคุณลูกค้าที่สั่งซื้อผ่านเว็บ เมื่อชำระแล้วให้แจ้งโอนเงินที่นี่ค่ะ  แจ้งโอนเงิน

 

มีนโบายรับเปลี่ยนหรือคืนของมั้ยคะ?

ในกรณีที่สินค้ามีปัญหา มีตำหนิ ได้รับสินค้าผิดสี  เช่น จากดำเป็นแดงไม่รวมในกรณีที่สีเพี้ยนแค่อ่อนหรือเข้มกว่านะคะ เพราะภาพส่วนใหญ่เป็นภาพที่แต่งขึ้นให้เกิดความสวยงาม ดังนั้นสีอาจต่างจากในรูปเล็กน้อยหรือผิดไซส์ ผิดแบบ ต้องแจ้งให้ทางเราทราบภายใน 3 วันหลังจากได้รับสินค้าเท่านั้น  โดยต้องยังไม่ผ่านการซักหรือใส่แล้วนะคะ เรายินดีรับเปลี่ยน/คืนเงินค่ะ